COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà?

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà?

Để phát huy tối đa công dụng bảo vệ cả người đeo lẫn những người xung quanh, bạn có thể thực hiện việc đeo khẩu trang ngay khi sinh hoạt tại gia đình.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 1.

Đợt bùng phát mới của COVID-19 đi kèm với số lượng người nhiễm tăng mạnh hơn so với các đợt lây lan trước. Ngoài những biện pháp phòng bệnh phổ biến như sử dụng khẩu trang nơi công cộng, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc với người khác hay rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào các bề mặt, bạn có thể góp phần bảo vệ sức khỏe của mình và người xung quanh bằng cách sử dụng khẩu trang ngay tại nhà.

Mục đích của việc mang khẩu trang ngay tại nhà chủ yếu là để phá vỡ chuỗi truyền nhiễm. COVID-19 lây lan từ người này sang người khác qua phần lớn qua các giọt đường hô hấp bay trong không khí, sinh ra khi ai đó ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hét lên.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 2.

Các giọt trong không khí có thể rơi, hoặc bị hít vào miệng hoặc mũi của những người xung quanh. Nguy cơ lây truyền đặc biệt cao khi có khoảng cách giữa hai người dưới 2m và không đeo khẩu trang. Những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể tiếp tục lây nhiễm khi họ đang nói chuyện, ở nhà, với tốc độ nhanh hơn.

Người bệnh không xuất hiện triệu chứng có thể lây lan mầm bệnh cho toàn bộ gia đình, ngay cả khi hầu hết họ đã ở trong nhà. Sử dụng khẩu trang mục đích là để bảo vệ người khác khỏi COVID-19, chứ không chỉ người đeo. Mang khẩu trang ngay tại nhà sẽ giúp những người có sức đề kháng yếu, như người già và những người đang mắc các bệnh khác, giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 3.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra, nguy cơ truyền nhiễm khi cả 2 người cùng mang khẩu trang chỉ là 1,5%. Khi chỉ người nhiễm bệnh đeo khẩu trang và người khỏe mạnh không đeo khẩu trang, con số này vào khoảng 5%. Trong trường hợp người đã nhiễm COVID-19 không mang khẩu trang dù người khỏe mạnh có sử dụng, nguy cơ truyền nhiễm đã lên đến 30%. Cuối cùng, khi cả hai bên đều không đeo khẩu trang, tỷ lệ lây lan mầm bệnh có thể đạt 90%.

Nhiều chuyên gia sức khỏe và nhà khoa học toàn cầu đã và đang tiếp tục nghiên cứu mức độ hiệu quả của việc dùng khẩu trang. Cho đến nay, phần lớn đều khẳng định rằng, kết quả nghiên cứu khuyến khích việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội, không chỉ riêng ở nơi công cộng mà còn trong gia đình, đặc biệt là khi có các thành viên mang nguy cơ nhiễm bệnh lớn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, nếu không tuân thủ các biện pháp giãn cách, một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm cho 406 người trong 30 ngày. Nếu mức phơi nhiễm giảm đi 50%, tương đương với khoảng cách khi tiếp xúc tăng lên, thì một người có thể lây nhiễm cho khoảng 15 người. Nếu độ phơi nhiễm cơ thể giảm 75%, thì khả năng một người có thể lây nhiễm cho người khác chỉ còn khoảng 2,5 người trong vòng 30 ngày.

Share:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestShare on RedditShare on Tumblr

Các bài viết liên quan

4 bước lấy lại sự tập trung khi bạn đang gặp căng thẳng

Khi bạn bị stress và “ngập” trong công việc, khả năng tập trung của bạn sẽ bị ảnh hưởng không ít. Bốn cách sau đây sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng giữa bộn bề công việc đấy! Bạn ngồi vào bàn, và chuẩn bị bắt tay vào công việc. Bỗng từ đâu trong đầu bạn xuất hiện những suy nghĩ đầy suy tư và lo lắng: Cơn đại dịch. Nền...

Lời cảm ơn – Lễ sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 – AHCOM Group

Buổi lễ Sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra trong ngày 07/07/2017 vừa qua đã kết thúc vô cùng thành công tốt đẹp. Buổi lễ đã được diễn ra trong sự đón tiếp nồng hậu, trong không khí vô cùng trang trọng và đầm ấm với sự tham dự đông đủ của ban lãnh đạo công ty cùng khoảng gần 230 cán bộ nhân viên AHCOM. Từ đầu...