COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà?

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà?

Để phát huy tối đa công dụng bảo vệ cả người đeo lẫn những người xung quanh, bạn có thể thực hiện việc đeo khẩu trang ngay khi sinh hoạt tại gia đình.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 1.

Đợt bùng phát mới của COVID-19 đi kèm với số lượng người nhiễm tăng mạnh hơn so với các đợt lây lan trước. Ngoài những biện pháp phòng bệnh phổ biến như sử dụng khẩu trang nơi công cộng, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc với người khác hay rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào các bề mặt, bạn có thể góp phần bảo vệ sức khỏe của mình và người xung quanh bằng cách sử dụng khẩu trang ngay tại nhà.

Mục đích của việc mang khẩu trang ngay tại nhà chủ yếu là để phá vỡ chuỗi truyền nhiễm. COVID-19 lây lan từ người này sang người khác qua phần lớn qua các giọt đường hô hấp bay trong không khí, sinh ra khi ai đó ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hét lên.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 2.

Các giọt trong không khí có thể rơi, hoặc bị hít vào miệng hoặc mũi của những người xung quanh. Nguy cơ lây truyền đặc biệt cao khi có khoảng cách giữa hai người dưới 2m và không đeo khẩu trang. Những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể tiếp tục lây nhiễm khi họ đang nói chuyện, ở nhà, với tốc độ nhanh hơn.

Người bệnh không xuất hiện triệu chứng có thể lây lan mầm bệnh cho toàn bộ gia đình, ngay cả khi hầu hết họ đã ở trong nhà. Sử dụng khẩu trang mục đích là để bảo vệ người khác khỏi COVID-19, chứ không chỉ người đeo. Mang khẩu trang ngay tại nhà sẽ giúp những người có sức đề kháng yếu, như người già và những người đang mắc các bệnh khác, giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19.

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 3.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra, nguy cơ truyền nhiễm khi cả 2 người cùng mang khẩu trang chỉ là 1,5%. Khi chỉ người nhiễm bệnh đeo khẩu trang và người khỏe mạnh không đeo khẩu trang, con số này vào khoảng 5%. Trong trường hợp người đã nhiễm COVID-19 không mang khẩu trang dù người khỏe mạnh có sử dụng, nguy cơ truyền nhiễm đã lên đến 30%. Cuối cùng, khi cả hai bên đều không đeo khẩu trang, tỷ lệ lây lan mầm bệnh có thể đạt 90%.

Nhiều chuyên gia sức khỏe và nhà khoa học toàn cầu đã và đang tiếp tục nghiên cứu mức độ hiệu quả của việc dùng khẩu trang. Cho đến nay, phần lớn đều khẳng định rằng, kết quả nghiên cứu khuyến khích việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội, không chỉ riêng ở nơi công cộng mà còn trong gia đình, đặc biệt là khi có các thành viên mang nguy cơ nhiễm bệnh lớn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, nếu không tuân thủ các biện pháp giãn cách, một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm cho 406 người trong 30 ngày. Nếu mức phơi nhiễm giảm đi 50%, tương đương với khoảng cách khi tiếp xúc tăng lên, thì một người có thể lây nhiễm cho khoảng 15 người. Nếu độ phơi nhiễm cơ thể giảm 75%, thì khả năng một người có thể lây nhiễm cho người khác chỉ còn khoảng 2,5 người trong vòng 30 ngày.

Share:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestShare on RedditShare on Tumblr

Các bài viết liên quan

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO HỘI NHẬP THÁNG 9/2020

Nhằm nâng cao chất lượng làm việc đội ngũ cũng như tạo cơ hội để những thành viên mới nhanh chóng hòa nhập với tinh thần của AHCOM Việt Nam, ngày 12/9 vừa qua, Chương trình đào tạo hội nhập cho nhân sự mới đã diễn ra tại 68 Lê Văn Lương. Hoạt đông có sự tham gia trao đổi của ông Nguyễn Đức Hợp – Chủ tịch HĐQT kiêm...

AHCOM Group đồng hành cùng chương trình Sưởi ấm bản cao 2016

Lòng tốt luôn là cầu nối giữa người với người, sự san sẻ sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều niềm vui và tạo ra một thể giới thật tốt đẹp và thân ái hơn giữa người với người - Đó là những gì mà tập thể con người AHCOM Group biết và thấu hiểu. Những tấm lòng trao đi hy vọng sẽ phần nào đó giúp cho các em...