Đọc Hiểu – Một Trong Những Phương Pháp Giúp Bạn “Chinh Phục” Một Ngoại Ngữ Mới Nhanh Nhất

Đọc Hiểu – Một Trong Những Phương Pháp Giúp Bạn “Chinh Phục” Một Ngoại Ngữ Mới Nhanh Nhất

Đọc là một trong những phương pháp tốt nhất để học một ngoại ngữ, nếu bạn thực hiện đúng cách. Dưới đây là những mẹo hay nhất để tìm kiếm và tận dụng những tài liệu đọc hiểu bằng ngôn ngữ nước ngoài.

Có rất nhiều cách để học một ngôn ngữ mới, chẳng hạn như tham gia vào một lớp học, trò chuyện với những người bạn ở Tây Ban Nha, học với gia sư tiếng Trung hoặc chỉ đơn giản là xem những bộ phim cũ của nước Pháp cùng với phụ đề. Nhưng vẫn có một phương pháp khác giúp bạn nâng cao trình độ của mình, đó là phương pháp đọc.

Đọc là một trong những cách tốt nhất để học một ngôn ngữ, ngay cả khi bạn chỉ đang ở xuất phát điểm của lộ trình học tập. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra cách thức tốt nhất giúp bạn có thể thành thạo một ngoại ngữ, thông qua việc coi đọc hiểu như một phần thiết yếu trong toàn bộ hoạt động học tập.

Chúng tôi đã dành ra nhiều năm để xây dựng một chương trình học ngoại ngữ, và đã nhận được nhiều sự ủng hộ, bắt đầu từ những flashcard về tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Chúng tôi không chỉ phát triển một phương pháp đột phá để học ngôn ngữ nhanh hơn nhờ kỹ thuật Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng) mà còn phát triển một mô hình học tập ngôn ngữ lý tưởng. Ví dụ, chúng tôi đã từng bàn luận về việc thực hành nói một ngoại ngữ có ích như thế nào. Hoạt động luyện tập này hữu ích hơn nhiều so với việc chỉ xem tivi, phim ảnh, vì thực hành nói giúp người học có thể điều chỉnh tốc độ nói, có một tâm thế vững chắc để chú tâm, và một cơ hội tốt hơn để nhận được những phản hồi góp ý cải thiện kỹ năng.

Tuy nhiên, học ngôn ngữ không chỉ xoay quanh kỹ năng nói.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao việc đọc lại là phương pháp tốt nhất để học một ngôn ngữ, đồng thời đưa ra 6 cách để bạn học ngôn ngữ thông qua phương pháp này.

Tầm quan trọng của việc đọc bằng ngoại ngữ

Đọc bằng ngôn ngữ nước ngoài giúp chúng ta thoải mái hơn với các con chữ và các quy tắc ngữ pháp, cho phép ta thể hiện suy nghĩ của riêng mình tựa như khi ta đọc bằng tiếng mẹ đẻ vậy. Nhìn thấy văn bản chứa các từ ngữ và các khái niệm mới ở dạng trực quan sẽ giúp củng cố trí nhớ của chúng ta về những yếu tố ấy, đồng thời, việc dừng lại, ngẫm nghĩ hoặc tra cứu từ trong từ điển giúp tăng tốc độ thấu hiểu của một người hơn.

Thậm chí, đọc ở tốc độ chậm cũng giúp chúng ta tiếp nhận được nhiều câu trong một phút hơn so với số câu trong các bộ phim hoặc chương trình truyền hình (hãy thử nghĩ đến toàn bộ đoạn dừng, chuyển cảnh và các phân đoạn hành động mà các nhân vật không nói gì). Đây chính là lý do tại sao những người đọc tiếng Anh nhiều lại nói chuyện dễ hiểu hơn những người nói tiếng Anh cho dù có thể họ đã có số năm tiếp xúc với ngôn ngữ này như nhau.

Tiếp xúc với “nguồn cấp dữ liệu cho não bộ” về từ vựng và ngữ pháp nhiều hơn sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ của mình tốt hơn khi nói chuyện. Vì vậy, không dông dài thêm nữa, chúng ta hãy cùng nhau đến với những cách tìm kiếm và sử dụng các tài liệu đọc hiểu hữu ích bằng tiếng nước ngoài.


6 Cách để đọc hiệu quả bằng ngoại ngữ

Cách 1: Bắt đầu từ bước nhỏ và đơn giản

Những cuốn sách dành cho thiếu nhi là một lựa chọn lý tưởng dành cho những người mới học thực hành, cũng như những chương trình phần mềm với các câu hoặc đoạn văn ngắn, cung cấp cho bạn các bản audio kèm theo. Hãy thử ghé đọc sách “Charlotte’s Web” (Mạng nhện của Charlotte) bản tiếng Tây Ban Nha hoặc series học tiếng Pháp của BBC. Đừng cố lao vào đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc một tờ báo ngay khi mới học, vì có thể chúng sẽ khiến bạn nản chí (hoặc bạn sẽ mất quá nhiều thời gian để liên tục tra cứu từng từ mà bạn đọc đấy).

Cách 2: Chọn tài liệu mà bạn đã đọc bằng tiếng mẹ đẻ

Ngay cả khi lần cuối mà bạn đọc thứ gì đó là 15 năm trước thì việc ít nhất vẫn biết được ý chính của thứ đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm thấy những thông tin về ngữ cảnh và gián tiếp học từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp mới. Bên cạnh đó, nếu bạn bị “lạc” vào trong một câu chuyện mới được viết toàn bằng tiếng nước ngoài thì bạn cũng khó có thể hiểu được nội dung của nó. Ví dụ, nếu bạn đã đọc Harry Potter viết bằng tiếng mẹ đẻ rồi, thì hẵng thử đọc lại truyện này bằng tiếng Quan Thoại.

Cách 3: Đọc sách cùng với sách nói kèm theo

Đọc một cuốn sách trong khi nghe bản audio kèm theo, ngay cả khi bạn không hiểu hết nội dung, sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe của bạn và giúp bạn quen với tốc độ, nhịp điệu nói thông thường của người bản xứ. Ngoài ra, chỉ sử dụng sách nói (nếu bạn là người mới học) sẽ khiến bạn hoàn toàn bỏ sót các từ nhất định mà đáng lẽ bạn có thể nhận ra được. Vì vậy, hãy thử đọc một cuốn sách cùng với sách nói kèm theo để đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất kỳ từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp nào.

Xem TV hoặc các bộ phim có phụ đề chi tiết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đôi khi cũng có thể là một cách hay ho khác, nhưng hãy cẩn thận vì hầu hết phụ đề không giải nghĩa hết được từng từ một trong lời thoại, điều này có thể làm mất liên kết, gây khó hiểu giữa khả năng nghe và nhìn.

Và ngay cả trong trường hợp văn bản chữ và bản audio đồng bộ với nhau (đặc biệt là trong các tài liệu nói với tốc độ chậm), hãy nhớ rằng việc tạm dừng và sử dụng các hiệu ứng hình ảnh không có âm thanh khác sẽ làm giảm mức độ hiển thị chữ mỗi phút trên màn hình hơn so với bản in. Nếu bạn muốn nguồn cung cấp từ vựng hiệu quả nhất cho bộ não của mình, sách nói đi kèm với văn bản chữ sẽ là phương pháp luyện tập tốt nhất có thể.

Cách 4: Đọc nội dung phù hợp với trình độ của bạn

Nói về từ vựng và ngữ pháp, theo tự nhiên, điểm khác biệt giữa việc đọc bằng ngôn ngữ nước ngoài với đọc bằng tiếng mẹ đẻ của bạn đó là bạn bắt đầu đọc tiếng mẹ đẻ của mình khi bạn đã nói thành thạo. Nhưng nếu là một người mới bắt đầu học ngoại ngữ, bạn lại không có được quy trình ấy. Do đó, thử thách cho bạn ở đây là phải tìm tài liệu đọc bằng tiếng nước ngoài, phù hợp với trình độ từ vựng và ngữ pháp của bạn.

  • Nếu bạn đang ở trình độ cơ bản, hãy đọc các bài viết trên mạng xã hội, các bài báo ngắn, dễ hiểu hoặc sách dành cho thiếu nhi.
  • Nếu bạn đang ở trình độ trung cấp, bạn nên đọc những cuốn sách đã từng đọc và các bài báo ngắn.
  • Nếu bạn đang ở trình độ nâng cao, hãy đọc sách, các bài báo hoặc các văn bản của người bản xứ khác mà bạn quan tâm.

Bạn nên hướng đến những văn bản có tính thử thách nhưng không quá sức với mình.

Cách 5: Sử dụng công cụ học theo kỹ thuật Spaced repetition

Đọc sách rất tuyệt nhưng bạn không thể chỉ cầm một cuốn sách lên và mong đợi học được mọi thứ bạn cần biết từ đó. Hầu hết các phương pháp luyện tập ngoại ngữ được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các phương pháp khác, chẳng hạn như ứng dụng ngoại ngữ phù hợp.

Khoa học đã cho rằng Brainscape là ứng dụng ngôn ngữ tốt nhất hiện có. Đây là một ứng dụng flashcard linh hoạt, có thể điều chỉnh, giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp nhanh gấp hai lần so với việc làm các bài tập truyền thống. Ứng dụng sử dụng kỹ thuật Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng) – một thuật toán học ngôn ngữ, hiển thị các khái niệm khó nhất đối với bạn thường xuyên hơn các khái niệm dễ, vì vậy sẽ giúp tối ưu hóa quá trình học của bạn. Học ngữ pháp và từ vựng càng nhanh thì bạn càng có thể hiểu được nhiều bài đọc hơn.

Các chương trình ngoại ngữ được chứng nhận của Brainscape mở rộng vốn từ vựng và kiến ​​thức ngữ pháp của bạn thông qua hàng nghìn flashcard điện tử được sắp xếp có chủ ý từ các khái niệm “quan trọng nhất” đến “bình thường nhất”, nên bạn sẽ sử dụng thời gian học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Cách 6. Tạo các flashcard điện tử cho mỗi từ mới bạn tìm thấy

Flashcards không chỉ tiện dụng để học trước khi bạn bắt đầu đọc tài liệu, mà còn tiện lợi trong suốt quá trình đọc. Khi bạn bắt gặp một cụm từ hoặc từ mới, không quen thuộc, bạn có thể tạo các flashcard của riêng mình bằng cách sử dụng Brainscape. Khi bạn thêm một flashcard vào bộ flashcard của mình, flashcard này sẽ tự động trở thành một phần trong quá trình học ngoại ngữ của bạn. Đây là cách hiệu quả hơn so với việc đọc một từ mới, tra nghĩa và quên ngay chỉ trong vài phút sau đó.

Tạo lộ trình học ngoại ngữ của riêng bạn

Đọc chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để học một ngôn ngữ. Nhưng như chúng tôi đã nói phía trên, chỉ đọc thôi sẽ không giúp bạn đạt được mức độ thành thạo. Thay vào đó, chúng tôi thấy rằng, nhiều phương pháp luyện tập và nhiều công cụ học tập sử dụng tốt nhất khi áp dụng với nhau để thực sự nâng cao việc học của bạn.

Nếu bạn khám phá bộ công cụ học tập hoàn chỉnh của chúng tôi để học ngoại ngữ trực tuyến, bạn sẽ học được cách xây dựng một lộ trình phù hợp với bạn. Có thể bạn cần một gia sư và một số sách và phim được chọn lọc kỹ càng. Hoặc có thể bạn thích phiêu lưu hơn và sẽ đến thăm đất nước có ngôn ngữ mà bạn học để luyện nói với người bản xứ.

Và đừng quên, ngay cả lộ trình được xây dựng tốt nhất cũng sẽ thất bại nếu bạn không có động lực học ngoại ngữ đúng đắn.

Share:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestShare on RedditShare on Tumblr

Các bài viết liên quan

AHCOM tổ chức chúc mừng sinh nhật cho cán bộ nhân viên tháng 4 và 5/2017

Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên AHCOM xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn trong thời gian qua đã luôn đồng hành và cống hiến cho sự nghiệp phát triển của công ty. Chúc các bạn sinh nhật vui vẻ, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Bước qua tuổi mới, chúc các bạn sẽ gặt hái được thêm nhiều thành công...

TOÀN CẢNH GALA TỔNG KẾT 2017-CÔNG TY CP AHCOM VIỆT NAM

Ngày 01/02/2018, công ty cổ phần AHCOM VIỆT NAM đã tổ chức thành công buổi lễ tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017  tại Trung tâm tổ chức hội nghị tiệc cưới Forevermark (614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).           Như một hoạt động thường niên, buổi lễ được tổ chức với mục đích tổng kết lại chặng đường 2017 và đưa ra định hướng chiến lược...